Image 5s Image Iso
Lựa chọn của bạn

Chất lượng – Dịch vụ Khách hàng

Oristar – Cung cấp các sản phẩm có chất lượng toàn cầu, tiêu chuẩn quốc tế, tối đa hóa sự đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Trang chủ / Câu chuyện cuộc sống: Phong tục Tết xưa

Câu chuyện cuộc sống: Phong tục Tết xưa

Ngày đăng: 28/ 01/ 2019 - Người đăng: admin


Câu chuyện cuộc sống: Phong tục Tết xưa

Tục dựng mía tía (tím) bên bàn thờ

Cây mía tượng trưng cho cái thang vì có từng đốt giống từng bậc thang. “Cây thang mía” này giúp vong ông bà, tổ tiên lên trần gian ăn Tết cùng con cháu.

Tục mua muối ngày Tết

Theo quan niệm trước đây, muối tượng trưng cho sự mặn mà, nồng nàn, tình cảm ấm áp trong các mối quan hệ gia đình, người thân.

Đầu năm mua muối cũng là hành động để cầu mong cho gia đình cả năm yên ấm, thuận hoà, nồng nàn tình cảm giữa ông bà, cha mẹ với các con cháu hoặc giữa các anh chị em với nhau.

Không dừng lại ở ý nghĩa đó, muối cũng được xem là thứ có thể đem lại may mắn cho con người, tẩy bỏ đi những đen đủi, xú uế của năm cũ, xua đuổi những điều không hay.

Chính vì lẽ đó mà ngày xưa, những người bán muối dạo luôn đong đầy những bát muối có ngọn chứ không chỉ gạt bằng miệng bát với hy vọng tình cảm cũng có thể đầy đặn như vậy.

Tục dựng cây Nêu

Cây Nêu là cây tre cao khoảng 5-6m. người ta sẽ treo vải, một cái khánh bằng đất nung, cá chép giấy và một cái vành có buộc lá. Tuỳ nơi còn treo bùa trừ tà, nhánh cây xương rồng, bầu rượu kết bằng rơm, … Trồng cây Nêu ngày Tết là để trừ ma quỷ, tránh điều không may mắn và tạo an lành.

Thông thường cây Nêu được dựng vào ngày 23/12 âm lịch và hạ vào ngày 7/1 âm lịch.

Phong tục gánh nước

Sau thời khắc giao thừa hoặc sáng mùng Một Tết, người ta thường ra sông, ao giếng gánh nước về đổ đầy lu, chum vại đựng nước trong nhà để cầu sang năm mới ‘tiền vô như nước’. một năm mới nếu như vẫn duy trì đợc tục gánh nước thì sẽ giúp cho cuộc sống của gia chủ trong năm mới thịnh vượng, luôn luôn sung túc và đủ đầy.

Tục hát sắc bùa

Trẻ con trong làng sẽ tụ tập từng nhóm đến từng gia đình trong làng, vừa hát vừa gõ trống. Chủ nhà sẽ ra phát lì xì mừng tuổi cho chúng. Điều này sẽ đem lại may mắn cho gia chủ và trẻ con.

Nguồn: Internet


Bình luận - đánh giá